Suối Thác Tú Sơn

  • Vietnamese
  • Chinese
  • English
Các địa điểm thắng cảnh và nghỉ dưỡng

Với thiên nhiên hùng vĩ, rừng nguyên sinh ở độ cao trên 1000 mét, Thác Tú Sơn như SaPa, mát mẻ như Đà Lạt. Đến đây, quý khách tận hưởng không gian của núi rừng hùng vĩ, nơi đây tự hào với có tới chín con thác như: thác Tiên Tắm, thác tình Âu Cơ, thác Trải Chiếu Quan Lang, Thác nàng Út Lót, Thác Bạc, Thác Trượng Phu, Tháng Thượng Ngàn, Thác Mẫu, Thác Thiên Ngọc Thạch ăn uống nghỉ dưỡng, đốt lửa trại hay thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo mang đầy bản sắc của văn hoá xứ Mường…

THÁC TÌNH ÂU CƠ:

 

 

Thượng ngàn Thác Tú Sơn ở độ cao 1.300 m so với mặt nước biển, núi non và thác nước hùng vĩ, dấu tích để lại là một quả trứng Âu Cơ khổng lồ hoá đá. Hiện lên một bà mẹ ôm bọc trăm trứng với vẻ mặt bâng khuâng nhìn xa xăm phía chồng con miền xuôi miền biển. Thác nước tuôn chảy ngày đêm qua năm tháng, đã tạo thành hồ Lạc Long Quân để người đời sau vẫy vùng bơi lội, tắm trong tình yêu của đại gia đình dân tộc là một từ xư

THÁC TRẢI CHIẾU QUAN LANG:

 

 

 

 

Thác trải chiếu Quan Lang vẫn rì rào vang vọng âm thanh lẫn với hình ảnh thác trải đều như một cái chiếu. Ngày xưa có ông Quan Lang xứ Mường Động đa tài - quyền uy đã lén lút hò hẹn với người tình bên dòng suối thơ mộng, là một thác nước đều đều chảy không ồn ã. Về mùa ít nước họ thường trải chiếu tự tình trong bóng mát cây xanh, rồi say đắm nhìn thác nước kia sao lại vừa vặn với cái chiếu của mình trải thử. Phải chăng đấy là tình yêu quan lang, thác trải chiếu hẹn hò mà người xưa lưu lại thành truyền thuyết

NÀNG ÚT LÓT – CHÀNG HỒ LIÊU:

Người xưa kể rằng ở khu thác 9 tầng (Cửu Thác Tú Sơn hiện nay) có nàng Út Lót vừa xinh đẹp, vừa thông minh, là con gái thứ ba của đạo Tu Liêng và con Tu Ó. Nàng thấy bố buồn phiền vì nỗi không có con trai hay mặt mình đi chầu vua kẻ chợ, nàng xin giả trai đi làm việc đó. Dọc đường đi, nàng gặp Hồ Liêu, con của một lang đạo khác cùng đi chầu vua. Hai người kết làm bạn (chung lương, chung bộ, chung cỗ, chung phòng). Trong những ngày ở đất kinh thành, không những vua Kẻ chợ mà ngay cả chàng Hồ Liêu cũng không biết nàng là gái giả trai. Nhờ thông minh bình tĩnh Út Lót đã đánh lạc sự theo dõi của những người đó. Hết hạn chầu vua, trên đường về quê Út Lót mới cởi bỏ lốt cải trang, trở lại nguyên hình là một cô gái xinh đẹp dịu dàng, lộng lẫy. Và hai người yêu nhau hò hẹn trên dòng suối để được gặp nhau ân ái. Dòng suối thơ mộng đó đầy ắp tình yêu là điểm hẹn hò những lời thề vàng đá. Chuyện người xưa kể lại như vậy ở xứ Kim Bôi Hoà Bình (nàng Út Lót và chàng Hồ Liêu). Hai người về sau đã không lấy được nhau vì khi hết hạn chầu vua, Hồ Liêu trở về nhà thì gia đình đã cưới vợ cho chàng. Vì quá yêu nàng

Út Lót mà không lấy được nên chàng Hồ Liêu u buồn, đau ốm rồi mất. Nàng Út Lót cũng se lòng héo hon chờ đợi chàng trên dòng suối đã cùng hẹn hò những lời thề vàng rồi mất theo. Linh hồn hai người đã trở thành đàn bướm trắng dập dờn bay trên dòng suối tháng tư âm lịch hàng năm. Trên dòng suối tình đó, hình nàng Út Lót vác ống nước trên giỏ rau rừng vẫn ngồi lại đợi chờ chàng Hồ Liêu mãi và hoá đá.

THÁC BẠC

Cửu Thác thượng ngàn mơ không thấy
Long Cung giếng Ngọc mấy ai hay
Đến rồi lòng ngẩn ngơ say
Bồng lai tiên cảnh đây rồi Tú Sơn

Người xưa kể lại rằng: Xóm Củ ngày xưa đồng ruộng khô cằn không có nước, có một người mẹ mang thai đã dũng cảm vượt qua chín ngọn núi với đỉnh cao nhất, dùng con dao bạc cắm xuống đất và có một mạch nước tuôn trào lên thành hồ nước (đầm Ba Đạng). Một dòng chảy về Kim Tiến và bồi lắng thành nguồn cát vàng, dòng khác chảy về Mường Thàng – Cao Phong và một nhánh lớn nhất vượt chín ngọn núi chảy về Tú Sơn tạo thành chín dòng thác hùng vĩ lấp lánh ánh bạc bốn mùa, làm nên khí hậu mát mẻ do bụi nước hơi sương bay lên toả từ các độ cao chùm xuống hiếm có. (Sự tích con dao bạc – màu lấp lánh ánh bạc chín dòng thác ẩn hiện trong làn mây bồng bềnh màu trắng bốn mùa che phủ). Và đến nay, nơi đây trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế, trở thành nhà máy công nghiệp không khói, trở thành một kho bạc đầy ý nghĩa với tên Thác Bạc đã có từ xưa.

ĐỘNG LONG CUNG:

Là một dòng suối cổ xưa được chảy từ đầm Ba Đạng (hồ ba nhánh). Do trên cao đất đá tuôn xuống đã lấp tắc phía trên làm nước đổi dòng. Suối đó trở thành hang động huyền ảo, còn lại tý tách những giọt nước thánh làm mát lòng người của sự tích người mẹ tìm ra nguồn nước đã vào sinh con và hoá rồng. Hình tượng người mẹ bồng con vẫn còn hiện lên hoá đá của chuyện xưa kể lại.

ĐƯỜNG LÊN CỔNG TRỜI THIÊN SƠN:

Từ cửa động Long Cung qua cầu gió vi vu dưới khe suối nhỏ chảy róc rách là gần hai trăm bậc đá xếp uốn lượn giữa cây cỏ xanh mướt dẫn du khách bước nhẹ tênh lên đến cổng trời là một khu vườn Thượng Uyển, không gian mát mẻ của khí hậu Đà Lạt

 

KHU VƯỜN THƯỢNG UYỂN:

Khu Thượng Uyển là một không gian mới có độ cao so với mực nước biển là 1.000 m. Khí hậu trong lành mát mẻ dễ ru ngủ nếu khách nào nghỉ trong các nhà sàn mini trong 12 giờ trưa của hè nóng oi ả.
* Ven suối là các nhà sàn mini với đàn voi đá tranh nhau tắm ngụp dưới dòng suối trong xanh.
* Bên sườn núi đá uy nghiêm là một mái ngói tươi màu mận chín, nơi tâm linh thượng ngàn soi bóng bên hồ Ngọc ngàn năm.
* Dưới suối trong nhìn rõ từng viên đá cuội lăn đùa từng bước chân du khách, xen lẫn với từng hồ tắm tự nhiên làm cho du khách quên cả giờ, mải mê bắt ốc vặn trên thành đá ven suối để mang lại cho người tình một bữa ốc nóng ngay trên bờ suối.

* Khu Thượng Uyển:

                Có một lầu son gác tía, chót vót trên cao đỉnh thác. Hai bên và phía dưới là hai dòng thác tuôn trào lấp lánh như nâng lầu vọng cảnh trên mây trời nhìn xuống. Đó là lầu vọng. Du khách ngồi trên lầu vọng cảnh tha hồ mà buông thả tâm hồn hoà vào mọi cảnh vật như trên máy bay nhìn xuống, thật là thiên đường.

* Hồ Tiên Sa:

               Lên tiếp theo là dòng suối rì rào véo von tiếng muôn loài chim hót dẫn du khách đến một hồ Tiên Sa rộng 300 m2, các chàng trai cô gái tha hồ mà thoả thuê vẫy vùng, ngụp lặn dưới chân thác Trượng Phu, một dòng thác hùng vĩ trên trời nối xuống hồ Tiên Sa. Trên hồ Tiên Sa là một giếng Ngọc rót bạc trắng xuống ngày đêm không cạn, như tình người cha  công lao như núi Thái Sơn, trí tuệ nghĩa khí người cha đáng bậc Anh Hùng - Trượng Phu.

KHU THÁC DUÔI (THÁC THIÊN NGỌC THẠCH):

Dưới chân thác nhìn lên trời cao thấy một hòn đá khổng lồ, tròn vo màu xanh ngọc xung quanh, có ánh vàng phía dưới ngậm giữa hai vách ngọn núi chơi vơi xen kẽ ánh sáng không gian như treo trên trời buông xuống. Đứng dưới nhìn lên như sắp rơi xuống chốn thuỷ cung.

 

* Dưới chân thác:

 

Là một không gian mênh mông, huyền ảo trong làn sương nước mát lạnh trùm lên hòn ngọc xanh tráng lệ giữa động Thuỷ Cung. Xung quanh động là muôn vàn hoa lá khoe sắc màu rực rỡ với du khách.
- Ngước nhìn lên thấy: thác Thiên Ngọc Thạch trời xếp đá. Người xưa có ai đội đá vá trời, đá thần – đá thánh – đá không rơi trên đầu – lơ lửng chơi vơi giữa trời.
- Chốn thuỷ cung – thác Thiên Ngọc Thạch thật là huyền ảo, thật là kỳ lạ hùng vĩ làm say lòng du khách, có một không hai mà không nơi nào được ông trời ban tặng như Cửu Thác Tú Sơn.

Những cảnh đẹp hùng vĩ mới lạ của khu du lịch sinh thái Cửu Thác Tú Sơn

Bể bơi nước lạnh:

 

 

Thác Tiên Tắm:

 

Cảnh vật Thác Tú Sơn:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Suối thác Tú Sơn hè 2013

Album


Hỗ trợ khách hàng

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH
Địa chỉ: 34/43/112 Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 04.2213.3332 - 04.2321.1113
Fax: 04 3795 1859
Email: suoithactuson@yahoo.com
Website: suoithactuson.com.vn

KHU DU LỊCH
Địa chỉ: Xóm Củ - Xã Tú Sơn - Huyện Kim Bôi - Tỉnh Hòa Bình
Lễ tân: 021.8651.1116
Đặt phòng: 021.8651.1119
Ngọc Anh: 0967.187.366 hoặc 0936.427.336 - Hoàng Thị Duyên: 098 473 6254 - Nguyễn Thu Hồng: 097 744 5155


Partners

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay74
mod_vvisit_counterHôm qua104